Nước mắm Phú Quốc của hãng, công ty nào ngon?
Ẩm Thực, Hỏi Đáp, Kinh Nghiệm

Thương hiệu nước mắm Phú Quốc nào ngon? hãng nào uy tín nhất?

Nghề làm nước mắm chính là 1 trong 3 nghề cổ xưa của người Phú Quốc. Do đặc thù của vùng biển Phú Quốc sở hữu mà nước mắm của Phú Quốc cũng có cái chất và vị riêng. Khách du lịch tới đây sau khi nếm nước mắm Phú Quốc đã khen tấm tắc và đặt mua về rất nhiêu để ăn và làm quà. Vậy Nước mắm Phú Quốc của hãng, công ty nào ngon để mua mang về?

Với lịch sử hơn 200 năm, nước mắm Phú Quốc một niềm tự hào của người dân Phú Quốc. Năm 2012 nước mắm Phú Quốc đã được liên minh Châu Âu công nhận là sản phẩm đạt chỉ dẫn địa lý đầu tiên của Việt Nam và đây cũng là sản phẩm đầu tiên của việt nam được bảo hộ Tên gọi Xuất xứ.

Nước mắm Phú Quốc nguyên liệu khi chế biến thường cho thêm vài trái thơm hoặc mít và phơi nắng nhiều nên nước mắm có màu nâu cánh gián và mùi vị ngọt thanh dịu.

Nguyên liệu làm nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc

Nói đến Phú Quốc không thể không nói đến nước mắm làm từ cá cơm. Đối với những loại nước mắm có thành phần cá tạp, thời gian ủ  ngắn. Tuy nhiên một thương hiệu được công nhân và xuất khẩu thì người làm nước mắm Phú Quốc truyền thống ở đây không làm thế – Khâu chọn lựa cá là một trong những phần quan trọng, chính vì thế ho chỉ làm mắm với nguyên liệu là cá cơm.

– Cá cơm gồm các loại cơm than, cơm đỏ, sọc tiêu, phấn chì…, được đánh bắt ở vùng biển Kiên Giang, Cà Mau thuộc Vịnh Thái Lan. Cá cơm làm nước mắm cho chất lượng thơm ngon, độ đạm cao, màu đẹp hơn các loại cá khác.

– Muối dùng để ướp cá là muối biển, có hàm lượng tạp chất thấp, được lưu kho ít nhất 3 tháng để giảm bớt vị chát.

Thời gian ủ theo tiêu chuẩn là 12 tháng, hoặc đến 15 tháng mới cho được nước mắm cốt ngon. Nguyên liệu làm nước mắm Phú Quốc là thành phần tự nhiên nên sẽ có lợi cho sức khỏe, giúp tránh bệnh tật, duy trì tuổi thọ và tăng chất lượng bữa ăn cho gia đình, làm quà bà nội trợ sẽ rất thích đó ạ.

Cách làm nước mắm Phú Quốc truyền thống

Các loại cá cơm sau khi được đánh bắt, người dân sẽ làm sạch và ướp muối ngay trên tàu ở ngoài khơi để đảm bảo độ tươi ngon. Chỉ tới khi tàu cập bến, hỗn hợp này (chượp) mới được chuyển vào các thùng gỗ để ủ theo phương pháp gài nén.

Bời lời là loại gỗ để làm thùng nước mắm vốn có nhiều trong rừng Phú Quốc. Thùng càng để lâu thì gỗ càng bền chắc, chất lượng nước mắm càng thơm ngon. Thùng có hình trụ tròn rộng phần miệng, đóng từ 55 tấm ván có kích cỡ đều nhau: dài 2,2 m, rộng 20 cm, dày 6 cm; đường kính miệng thùng khoảng 3,2 m, đáy khoảng 2,6 m. Thùng được quấn đai bằng loại mây xanh ở trên rừng.

Phương pháp sản xuất nước mắm thủ công truyền thống với công thức 3 cá cơm + 1 muối, thời gian ủ từ 10 – 15 tháng mới cho ra thành phẩm nước mắm. Từ những nước đầu tiên đến nước cuối cùng sẽ phân thành các loại nước mắm khác nhau, có độ đạm khác nhau; dựa vào tỉ lệ đạm ít hay nhiều từ 20 – 43 độ đạm mà nước mắm có giá thành là khác nhau. Nước mắm Phú Quốc có màu nâu cánh gián với hương vị đặc trưng là thơm nhẹ, vị mặn đầu lưỡi, hậu ngọt.

Cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc

Hình ảnh một cơ sở sản xuất nước mắm Phú Quốc

Quá trình ủ chượp không chất xúc tác, cá phân hủy kết hợp với điều kiện tự nhiên, thời tiết khí hậu trên đảo cho ra nước mắm Phú Quốc có những tính chất rất đặc biệt mà những vùng khác không có được. Đó là hương vị nước mắm thơm ngon, ánh lên màu cánh gián bắt mắt, đậm sánh đặc trưng, độ đạm cao được người tiêu dùng ưa thích từ xưa đến nay.

Ngoài ra người ta thường dùng phương pháp “kéo rút liên hoàn” để nâng cao độ đạm và cái hương vị của nước mắm. Thường thì nước mắm nhỉ có độ đạm khoảng từ 25 -28 độ đạm, có vị ngọt đạm, mặn dịu và không gắt. Trên chai nước mắm phải được dán tem chỉ dẫn địa lý do Ban kiểm soát nước mắm tại Phú Quốc cấp.

Sản xuất nước mắm tại Phú Quốc hiện nay vẫn giữ vững quy trình truyền thống kết hợp công nghệ hiện đại nhằm kiểm soát các chỉ tiêu hóa lý theo tiêu chuẩn TCVN 5107:2003, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các nhà thùng Phú Quốc trong quá trình sản xuất đều có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng quản lý nhà nước theo quy chuẩn quốc gia, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Thương hiệu nước mắm Phú Quốc nào ngon và uy tín?

* Nước mắm Phụng Hưng Phú Quốc

Điện thoại: 0914 784 559
Địa chỉ : 69-71 Trần Quốc Toản, Kp.1, Phường  An Thới, Tp. Phú Quốc.

* Khải Hoàn

Điện thoại: 077 848 555
Địa chỉ: 11 cầu Hùng Vương, Kp. 5, Phường Dương Đông, Tp.Phú Quốc

* Hưng Thành

Điện thoại: 077 846 124
Địa chỉ: 73 Ngô Quyền, Kp. 4, Phường Dương Đông, Tp.Phú Quốc

* Thịnh Phát

Số điện thoại: 0773.980.224 / 0913.993.951
Địa chỉ: đường 30/04, Kp. 1, Phường Dương Đông, Tp.Phú Quốc

* Nước mắm Thanh Quốc

Số điện thoại: 0297 384 7124 / 0913 836 000
Địa chỉ: Số 36 Phan Đình Phùng, Kp. 1, Phường Dương Đông, Tp.Phú Quốc

Lưu ý khi mua nước mắm Phú Quốc mang về

– Nước mắm đặc sản Phú Quốc thường được đóng vào chai thủy tinh hoặc chai nhựa. Nếu muốn mua để làm quà hoặc để ăn trong thời gian dài thì người dùng nên mua nước mắm đóng trong chai thủy tinh.
– Nước mắm truyền thống Phú Quốc có thể mang lên máy bay theo đường ký gửi nhưng chỉ có một số hãng hàng không nhận vận chuyển (với điều kiện đóng thùng tại cơ sở sản xuất, có dán tem đảm bảo trên nhãn) nên bạn nhớ tìm hiểu trước. Việt Nam Airline không cho phép xách tay hay ký gửi nước mắm luôn nha nhà mình.
– Khi mua nước mắm, bạn nên chú ý tới độ đạm. Độ đạm của nước mắm càng cao thì càng tốt và giá thành cũng cao hơn.
– Tất cả các cơ sở nước mắm Phú Quốc mình liệt kê phía trên đều nhận vận chuyển nước mắm tận nhà khách hàng với số lượng theo quy định của họ. Một số thương hiệu sẽ không xuất hiện trên kệ của siêu thị hoặc đại lý. Cho nên nếu cần thì cứ gọi cho họ theo địa chỉ liên lạc trên nhãn hàng hoặc trong bài viết này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *