Đặc sản Phú Quốc là gì?
Ẩm Thực, Hỏi Đáp

Giải quyết thắc mắc đặc sản Phú Quốc là những món gì?

Khi tới Phú Quốc chắc hẳn chúng ta sẽ nghe đủ các kiểu đặc sản lấy tên là “Đặc sản Phú Quốc”. Tuy nhiên trong bài viết này chúng ta sẽ đi sẽ tìm hiểu kỹ về thông tin này, để khi ăn hoặc mua về làm quà không bị người khác thắc mắc.

Đặc sản là những sản phẩm ẩm thực, nông sản đặc trưng của mỗi vùng miền, địa phương. Và nó sẽ được dựa trên tính chất, công thức, hình thù, mùi vị để phân biệt.

Sản phẩm đặc sản truyền thống

Phú Quốc trước thời kỳ du lịch phát triển có 3 ngành nghề chính: Đánh bắt hải sản, làm nước mắm và trồng tiêu. Phú Quốc cũng là mảnh đất tứ xứ hội tụ nên hầu như ẩm thực không có các món ăn trứ danh để gọi đặc sản nổi bật. Chính vì vậy đặc sản truyền thống ở Phú Quốc là: Tiêu, nước mắm.

– Tiêu Phú Quốc do quá trình chăm bón, chất đất khác nên cho mùi vị khác. Vị cay thơm nồng, vào thời điểm hiện tại khi mà các vùng khác trồng các giống tiêu mới ưu tiên sản lượng, kích cỡ, sử dụng phân bón hoá học, các loại chất kích thích từ nhỏ nên sự khác biệt này càng trở nên rõ ràng.

– Nước mắm Phú Quốc hầu hết là nước mắm truyền thống, ủ trong các thùng gỗ lớn đủ tuổi, cá làm nước mắm là cá cơm chỉ xuất hiện ở Vịnh Thái Lan nên vị cũng khác, nước mắm ngọt có độ đạm cao. Các thương hiệu nước mắm lớn tại Phú Quốc đó là Phụng Hưng và Khải Hoàn.

 Sản phẩm đặc sản du lịch

Khi Phú Quốc phát triển du lịch thì các đặc sản phục vụ cho khách du lịch cũng phát triển nhiều hơn. Nó có sự giao thoa của các món đặc sản miền Trung và Miền Tây Nam Bộ

– Bún Quậy: Bún quậy phát triển từ món chả tôm Bình Định. Hiện tại Bún Quậy đang đứng đầu danh sách các món ăn nên thử khi tới Phú Quốc. Có 2 cái tên lớn đó là Bún Quậy Kiến Xây và Bún Quậy Thanh Hùng.

– Bún Kèn: Phát triển từ món trộn của miền Tây. Bún kèn Phú Quốc thay cá Nóc thành cá Ngân. Rất nhiều bạn trẻ tới Phú Quốc thử và ghiện món này. Phú Quốc có bún kèn Út Lượm nổi tiếng và bán ổn định nhen.

– Các sản phẩm của Sim: Rượu sim, mật sim (Siro), kẹo sim, Mứt sim, Sim Khô. Các thương hiệu sim lớn ở Phú Quốc là Sim Sơn và Sim Bảy Gáo.

Đậu Phộng Chou Chou: Đây là một món ăn vặt được một anh người Pháp tao ra và đăng ký thương hiệu với 30 hương vị. Đi chợ Đêm Phú Quốc 1 vòng đảm bảo bạn sẽ no bụng mà không cần phải mua. Cứ 1 khúc lại có 1 nhóm các bạn bán hàng phát cho ăn miễn phí.

– Bánh canh Phụng: Đây là sản phẩm nhà làm 100% nên có hương vị đặc trưng, nhiều người tò mò tới ăn và khen ngon.

– Ghẹ Hàm Ninh: Là loài ghẹ ở nước nông nên ghẹ Hàm Ninh nhỏ nhưng thịt chắc ngọt hơn các loại ghẹ khác. Chính vì vậy Ghẹ Hàm Ninh trở nên nổi tiếng.

– Nấm Tràm: Đây là loài nấm tự nhiên ăn hơi đắng nhưng có hậu ngọt. thường được nấu canh vơi gà, bò ăn ngon và bổ lắm. Do đây là loài nấm dễ héo và chỉ có vào đầu mùa mưa nên người ta thường sấy khô và đóng gói cho những tháng khác ăn hoặc bán cho khách du lịch.

– Nhum: Nhum hay còn gọi là nhím biển. Nhum Phú Quốc béo, thịt dày và bùi hơn nhum các vùng biển khác nên nó lại được khách du lịch yêu thích.

– Gỏi cá trích: Cá trích Phú Quốc rất nhiều nên món cá trích cũng dễ dàng được tìm thấy. Cá trích tươi ngon cộng với công thức làm nước chấm siêu ngon khiến cho món này trở thành 1 đặc sản ẩm thực du lịch không thể thiếu.

– Tôm tít cháy tỏi: Đây cũng là một món hầu như luôn trên bàn của khách du lịch. Những con bề bề tươi sống được hấp sơ sau đó được chiên lại 2 lần. Sau đó trộn với gia vị và tỏi rang. Ôi thôi nó thơm và ngon.

Và dĩ nhiên sẽ còn 1 số món nữa nhưng nó không thực sự phổ biến thế nên mình sẽ không liệt kê vào đây. Nếu tới một nhà hàng hải sản nào đó thấy một con gì lạ các bạn có thể nhìn bảng giá và thử. Ở Phú Quốc hầu như không có tình trạng chặt chém nhưng bán chênh giá tầm 15-20% hoặc cân thiếu, tráo hải sản là có nha. Cho nên khi ăn phải tham khảo các bài review và xem kiểm soát kỹ món ăn của mình.

Tham gia nhóm reivew này các bạn sẽ yên tâm hơn về lựa chọn của mình nha: https://triphow.com/

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *